กระดูกก้นกบ Bewell
life

นั่งนานๆระวังเกิดอาการ ปวดกระดูกก้นกบ

อาการปวดกระดูกก้นกบนั้นสร้างความทรมานให้กับคุณอย่างที่สุดจะบรรยายได้  ใครที่เคยปวดหลังเพราะโรคออฟฟิศซินโดรมแล้วรู้สึกว่าที่ฉันเจอมามันมากมาย  บอกเลยว่ายังไม่เท่าความทรมานของอาการปวดกระดูกก้นกบ เพราะกระดูกก้นกบนั้นอยู่ในส่วนที่บอบบางจุดหนึ่งของร่างกาย ถ้าเกิดว่าจุดนั้นมีปัญหา ไม่ว่าจะจะขยับร่างไปท่าไหน จะนั่ง จะนอน จะลุก ก็ทำให้ปวดร่างแบบแทบสลายได้เลย ร้องโอดโอยได้ทั้งวันเชียวล่ะ  วันนี้ ตามไปดูกันว่าถ้าไม่อยากลุกก็ปวดนั่งก็ปวด เราจะดูแลเจ้าก้นกบ ที่ไม่เกี่ยวกับกบนี้อย่างไร 

กระดูกก้นกบ Bewell

ปวดตรงไหนถึงเรียกว่าปวดกระดูกก้นกบ ?

หลายๆคน แยกไม่ออกว่าเวลาที่เรารู้สึกปวดบริเวณหลัง อาการปวดนั้นมาจากการปวดหลัง ปวดกระเบนเหน็บ หรือปวดกระดูกก้นกบ เพราะอวัยวะส่วนต่างๆ เหล่านี้ มีความเชื่อมโยงกัน กระดูก้นกบไม่ใช่กระดูกบริเวณกระเบนเหน็บ ซึ่งเป็นอวัยวะส่วนด้านหลังระดับบั้นเอวตรงที่เหน็บชายกระเบน แต่กระดูกก้นกบ หรือ coccyx เป็นกระดูกส่วนปลายสุดของกระดูกสันหลัง คลำๆ ดูจะพบว่าเป็นตุ่มๆ อยู่เหนือร่องก้นเล็กน้อย ถ้าเปรียบเทียบกับสัตว์โลกอื่นๆ จุดนี้ก็จะเป็นส่วนหางนั่นเอง 

เวลาที่มีอาการปวดกระดูก้นกบ บางครั้งเราจะรู้สึกคล้ายๆ ปวดหลังแล้วร้าวลงมาถึงก้นกบหรือร่องก้น  หรือบางครั้งก็เจ็บปวดที่กระดูกก้นกบโดยตรง อาการบาดเจ็บของกระดูกก้นกบนั้น ทำให้เรารู้สึกทรมาน เพราะไมว่าจะเคลื่อนไหวทำอะไร จะนั่ง จะนอน ก็รู้สึกเจ็บปวดเพราะกระดูกก้นกบต้องเคลื่อนที่และสัมผัสกับสิ่งต่างๆ  เวลานอนหากไม่มีอะไรนิ่มๆ มารองรับตรงก้นกบก็จะเจ็บปวดจนทนไม่ไหว หลายคนถึงกับร้องโอดโอย นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้คนที่ปวดกระดูก้นกบ รู้สึกไม่สบายใจเอามากๆ ก็เพราะว่านอกจากความเจ็บปวดแล้ว อาการปวดกระดูกก้นกบยังทำให้เราเสียบุคลิกอีกต่างหาก  ก็คิดดูสิว่าจะลุก จะนั่งแต่ละครั้งต้องค่อยๆ ขยับ ค่อยๆ เคลื่อนที่ ใครดูก็รู้แล้วล่ะว่ามีความผิดปกติ หรือว่าเสียอาการจากอะไรบางอย่าง หนำซ้ำเวลาทำกิจกรรมส่วนตั๊วส่วนตัว อย่างการขับถ่าย เรายังไม่สามารถปล่อยกายปล่อยใจได้เต็มที่ เพราะหากปล่อยของแรงไปเจ้าก้นกบก็จะมีอาการปวดจากการเบ่งอย่างรุนแรงได้อีก เห็นไหมล่ะว่าอาการปวดกระดูกก้นกบนั้นไม่ธรรมดาเอาเสียเลย 

กระดูกก้นกบ Bewell

สาเหตุเกิดจากอะไร ทำไมถึงปวดกระดูกก้นกบ

อาการปวดกระดูกก้นกบนั้น สาเหตุสำคัญเกิดจากเส้นเอ็นรอบๆ บริเวณกระดูกก้นกบอักเสบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเป็นเพราะเรานั่งในท่าเดิมๆ หรือนั่งที่ใดที่หนึ่งนานๆ จนเกิดความเคยชิน ประกอบกับการนั่งนั้นไม่ถูกท่าด้วย เช่น นั่งจมลงบนเก้าอี้มากเกินไป หรือนั่งเอนหลังมากเกินไปทำให้กระดูกก้นกบไปกดกับเบาะจนมีอาการอักเสบต่อเนื่อง หรือหลายคนที่เลือกใช้เก้าอี้แบบแข็ง ไม่มีอะไรรองรับก้นกบเลย อันนี้ก็มีโอกาสเสี่ยงมากที่จะปวดกระดูกก้นกบ ทำให้เราพบได้ว่าอาการปวดกระดูกก้นกบนั้น เกิดขึ้นได้บ่อยๆ กับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานนาน ๆ  และนอกจากนั้นอาจเกิดจากการมีอุบัติเหตุที่ทำให้กระดูกก้นกบต้องกระแทกกับอะไรแรงๆ ซึ่งก็พบน้อยมากๆ ส่วนใหญ่แล้ว โรคนี้จะเกิดจากการนั่งนาน นั่งผิดท่า จึงเป็นอาการที่สามารถรักษาหายได้ด้วยการปรับพฤติกรรมนั่นเอง

กระดูกก้นกบ Bewell

ปฏิบัติตัวอย่างไรให้ห่างไกลอาการปวดกระดูกก้นกบ 

ถ้าคุณยังไม่ปวดและไม่อยากปวดกระดูกก้นกบ สิ่งที่คุณหมอแนะนำสำหรับผู้มีความเสี่ยงก็คือการปรับพฤติกรรมในการนั่งทำงานใหม่ พยายามนั่งทำงานบนเบาะที่นุ่มพอดี เป็นเบาะรองนั่งที่ออกแบบมาเพื่อนั่งทำงาน ที่สำคัญไม่ควรนั่งทำงานต่อเนื่องเกิน 1 ชั่วโมง หากรู้สึกว่าตัวเองนั่งนานเกินไปแล้วให้ลุกเพื่อปรับอิริยาบถสัก 5 นาที เพราะการนั่งนานๆ จะส่งผลให้บริเวณก้นกบอักเสบต่อเนื่องได้ง่ายที่สุด  

กระดูกก้นกบ Bewell

Bewell Healthy Seat เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพลดอาการปวดเมื่อย

ใครที่กำลังมองหาไอเท็มเด็ดช่วยลดอาการปวดกระดูกก้นกบ ปวดหลัง ปวดไหล่ Bewell ขอนำเสนอ Bewell Healthy Seat เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพลดอาการปวดเมื่อย เบาะรองนั่งนุ่มสบายที่ออกแบบมาอย่างลงตัวสำหรับทุกสรีระ ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพเมมโมรี่โฟม (Memory Foam) ที่ตัวเบาะสามารถคืนรูปกลับมาได้ 100% ถึงแม้จะนั่งติดต่อกันเป็นเวลานานก็ตาม จัดเป็นไอเท็มที่คนทำงาน หรือใครที่ต้องนั่งนานๆ ควรมี เพราะจะช่วยให้สุขภาพหลังไหล่และก้นกบดีขึ้นมากเชียวล่ะ 

สำหรับใครที่เริ่มมีอาการปวดกระดูกก้นกบบ้างแล้ว นอกจากการใช้เบาะรองนั่ง Bewell Healthy Seat เพื่อช่วยในการปรับพฤติกรรมข้างต้น คุณอาจจะต้องทำกายภาพบำบัดด้วยการประคบน้ำอุ่นตรงบริเวณที่ปวดร่วมด้วย แต่หากพบว่าทำตามนี้ไปสักระยะแล้วยังไม่ได้ผล  คุณก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพราะอาจจะต้องใช้การรักษาเฉพาะทางร่วมด้วยแล้วล่ะ  

สีดำ - Bewell Healthy Seat
สีน้ำเงิน - Bewell Healthy Seat
สีเทา - Bewell Healthy Seat

Bewell Healthy Seat เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพลดอาการปวดเมื่อย

690.00 ฿ 550.00 ฿

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *