อย่าปล่อยให้สายตา มีปัญหาก่อนวัย Bewell
life

อย่าปล่อยให้สายตามีปัญหาก่อนวัย

รู้ตัวหรือไม่..ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีอย่างโทรทัศน์ มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชีวิตเรา เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แค่ตื่นนอนก็ต้องหยิมมือถือมาเช็คดูแล้ว เช้าเข้างานก็ต้องนั่งจ้องหน้าคอมฯ กลางวันไปกินข้าวก็ต้องกดโอนเงิน บ่ายนั่งคีย์งานให้หัวหน้า ไหนจะเวลาว่างที่แอบแว๊บเข้าไปเล่นโซเชียล จนหลายๆคนอาจจะเริ่มเกิดปัญหาสายตาอ่อนล้า ละคายเคือง หรืออักเสบกันบ้างแล้ว เพราะเมื่อเราใช้สายตาเพ่งหรือจ้องหน้าจอนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาทำงานหนัก และมีแนวโน้มที่ส่งผลให้สายตาผิดปกติในระยะยาวแน่ๆ หากยังไม่เริ่มปรับพฤติกรรมเหล่านี้หรือหาทางแก้ไข

แล้วถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆล่ะ ?

สำหรับคนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างเหล่าพนักงานออฟฟิศ ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาต่อสายตามากๆ เช่น จอประสาทตาเสื่อม เพราะในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีแสงสีน้ำเงินที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา ซึ่งเราก็มีวิธีที่จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าดวงตา ละคายเคือง ตาแห้ง หรืออักเสบ ที่เกิดจากการจ้องหน้าจอนานๆได้

  1. ลดการเพ่งหน้าจอเป็นเวลานาน ควรพักสายตาทุกๆ 1 ชั่วโมงและหันไปทำอย่างอื่นบ้าง
  2. บริหารดวงตา โดยการมองไปที่ไกลๆ 10 วินาที หันกลับมามองระยะใกล้อีก 10 วินาที สลับกันไปเรื่อยๆ
  3. พักสายตา โดยการหลับตา 1-2 นาที เพื่อให้น้ำหล่อเลี้ยงตา
  4. งดใช้สายตาในที่มืด ควรใช้สายตาในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ
  5. กระพริบตาบ่อยๆ เพื่อลดการระคายเคือง เพราะการเพ่งหน้าจอนานเกินไปอาจจะทำให้เรากระพริบตาน้อยลง
  6. หยอดน้ำตาเทียม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้เปลือกตา
  7. ปรับตำแหน่งจอ ไม่ให้เกิดการย้อนแสง สะท้อนแสง หรือแสงสว่างน้อยไป
  8. ดูแลสุขภาพตาด้วยการทานอาหารบำรุงสายตา หรืออาหารเสริม เช่น Lutein, Bilberry, Beta-Carotene
  9. ตรวจสายตาโดยจักษุแพทย์ทุกๆ 1-2 ปี
  10. ใส่แว่นปรับแสงอัตโนมัติขณะที่ต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน เนื่องจากแว่นปรับแสงจะช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาสัมผัสแสงสีน้ำเงินโดยตรง

แล้วจะหาซื้อแว่นกรองแสงที่ดีได้จากที่ไหน ?

หาซื้อได้ง่ายๆผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ Bewell เพราะแว่นกรองแสงของเราได้รับการรับรองจากผู้เชียวชาญว่าสามารถตัดแสงสีฟ้าได้ถึง 60% ช่วยลดอาการปวดตา แสบตา ตาแห้ง หรือความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อมก่อนวัยอันควร แม้สายตาจะไม่ได้สั้น เอียง หรือยาวก็ใส่กันได้นะทุกคน แถมตัวแว่นยังมีน้ำหนักเบา ตัวกรอบแว่นก็มีความยืดหยุ่นไม่หักง่าย แล้วก็อย่าไปซื้อสุ่มสี่สุ่มห้าล่ะ สายตาเสียขึ้นมาแล้วค่ารักษาแพงกว่าค่าแว่นดีๆแน่นอนนน

เลือกซื้อแว่นกรองแสงที่ได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *