วอร์มร่างกาย Bewell
life

5 เทคนิค วอร์มร่างกาย ยืดเส้นยืดสายก่อนออกกำลังกายจริง

ขั้นตอนหนึ่งในการออกกำลังกายที่สายเฮลตี้ทุกคนทราบดีว่าสำคัญมาก ก็คือการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกายนั่นเอง การวอร์มร่างกายนั้น  เป็นการอุ่นเครื่องเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการออกกำลังที่หนักขึ้นให้กับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น เพิ่มการไหลเวียนของระบบเลือด ที่สำคัญช่วยในการลดการบาดเจ็บได้อีกด้วย ใครที่รักสุขภาพและชอบการออกกำลังกาย วันนี้เรามี 5 เทคนิค วอร์มร่างกาย ยืดเส้นยืดสายก่อนออกกำลังกายจริงมาฝาก ช่วยให้การออกกำลังกายสำหรับคุณ สนุกและง่ายดายขึ้นอีกด้วยล่ะ

การวอร์มร่างกาย หรือการอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนสำคัญ คือ การอบอุ่นร่างกาย เพื่อทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น หรือร้อนขึ้น เป็นการเตรียมความพร้อมในด้านการสูบฉีดโลหิตให้ร่างกายเพราะเมื่อออกกำลังกายจริงๆ ร่างกายจะมีการสูบฉีดโลหิตที่มากกว่าปกติ และนอกจากนั้นการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกายยังเป็นการยืดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น เพื่อให้เตรียมความพร้อมให้ร่างกายสำหรับการเคลื่อนที่ของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ ให้เป็นไปอย่างสะดวก  ไม่เกิดการฉีกขาดหรือบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย  ซึ่งวันนี้เราก็มี  5 เทคนิค วอร์มร่างกาย ยืดเส้นยืดสายก่อนออกกำลังกายจริงม1มาฝาก ทุกๆ คน 

วอร์มร่างกาย Bewell

JOGGING วิ่งจ๊อกกิ้งอยู่กับที่

ลักษณะของท่า 

 • ยืนตัวตรง และวิ่งเหยาะๆ อยู่กับที่แบบเบาๆ สัก 60 วินาที 
 • หลังจากนั้น หยุดพัก 10 วินาที แล้วจึงทำท่านี้ ซ้ำ 3 รอบ 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ท่า JOGGING หรือการ วิ่งจ๊อกกิ้งอยู่กับที่ เป็นท่าที่เหมาะสำหรับการวอร์มร่างกายสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เป็นการวอร์ม เพื่อเตรียมความพร้อมในการสูบฉีดโลหิต ทำให้ร่างกายมีความร้อนเพิ่มขึ้นกว่าปกติ 

วอร์มร่างกาย Bewell

MARCHING  หรือเดินแบบมาร์ช

ลักษณะของท่า 

 • ยืนตัวตรง จัดหลังไหล่ ให้อยู่ในแนวตรง สองมือวางข้างลำตัว
 • งกเข่า ยกเท้าขึ้นสูง ในลักษณะการย่ำเท้าอยู่กับที่ด้วยท่วงท่าที่ตัวตรง จัดหลังไหล่ โดยหัวเข่าให้สูงระดับเอว สลับซ้ายขวา มือสองข้างยกสลับ (ท่าทางคล้ายกำลังเดินขบวนพาเหรดในเพลงมาร์ช)
 • ระมัดระวังยกเท้าย่ำกับที่โดยไม่เกร็งเท้ามากจนเกินไป ทำท่านี้ สัก 20 -30 ครั้ง 
 • หลังจากนั้น ทำท่าเดิมโดยเดินไปด้านหน้า และถอยหลัง เซ็ทละ 20 -30 ครั้ง 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ท่าเดินแบบมาร์ช ช่วยให้ร่างกายได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านการสูบฉีดโลหิต และการเตรียมความพร้อมในการยืดเหยียดเพื่อความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังใหม่ๆ อาจจะทำช้าๆ ก่อน โดยดูกำลังของตนเองเป็นหลัก 

วอร์มร่างกาย Bewell

BACK KICKING เตะสะโพกด้านหลัง 

ลักษณะของท่า 

 • ยืนตัวตรง จัดหลังไหล่ให้อยู่ในแนวตรง สองมือแนบข้างลำตัว แยกเท้าห่างในระยะสบายๆ หรือสังเกตุว่าเท้าที่แยกพอดีกับความกว้างของไหล่ 
 • พับขาเตะไปด้านหลัง โดยพยายามให้ขาที่เตะไปโดนสะโพกของอีกด้าน เช่น เมื่อเตะขาขวาไปด้านหลัง ให้ขาขวาแตะกับสะโพกด้านซ้าย  เมื่อเตะขาซ้าย ให้ขาซ้ายไปสัมผัสสะโพกด้านขวา 
 • ระหว่างเตะให้กำมือสองข้างอยู่บริเวณเอวด้านหน้า จัดลำตัวให้ตรง 
 • สลับเตะไปมา 60 วินาที ต่อรอบ  โดยสังเกตความยืดหยุ่นของร่างกาย 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ท่านี้ไม่เน้นความเร็วในการปฏิบัติ จึงไม่ต้องรีบร้อน ให้เน้นการทำท่าท่างให้ถูกต้องเพราะเน้นความยืดเหยียดเพื่อเตรียมความพร้อมในการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ให้กับร่างกาย

วอร์มร่างกาย Bewell

HAND IN THE SKY  เตะสลับไปด้านหลัง

ลักษณะของท่า 

 • ยืนตัวตรง จัดหลังไหล่ให้อยู่ในแนวตรง สองมือแนบข้างลำตัว แยกเท้าห่างในระยะสบายๆ หรือสังเกตุว่าเท้าที่แยกพอดีกับความกว้างของไหล่ 
 • ยกแขนสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ  
 • เหวี่ยงแขนสองข้าง ไปด้านหลังพร้อมโยกตัวไปทางขวา เท้าซ้ายเตะไปด้านหลังทางขวาด้วยเช่นกัน  สังเกตร่างกาย คุณจะรู้สึกตึงและยืดเหยียดบริเวณลำตัว เกิดการบิดตัวด้านข้าง 
 • กลับมาอยู่ในท่าเตรียมพร้อม ยืนตรง และยกแขนสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ 
 • สลับเหวี่ยงแขนไปด้านซ้าย เท้าขวาเตะไปด้านหลังในทางซ้าย บิดตัวให้กล้ามเนื้อหลังไหล่ และด้านข้างลำตัวยืดหยุ่น ให้ทำท่านี้ ต่อเนื่อง 60 วินาที 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

การทำท่า HAND IN THE SKY  เตะสลับไปด้านหลัง  ให้เน้นทำท่าทางที่ถูกต้อง ร่างกายได้บิดไปด้านข้างเพื่อยืดกล้ามเนื้อ หลังจากมั่นใจและคุ้นเคยกับท่าแล้วค่อยเพิ่มความเร็ว และความต่อเนื่องในภายหลัง 

วอร์มร่างกาย Bewell

KNEE LIFTING งอเข่า ลดพุง

ลักษณะของท่า 

 • ยืนตัวตรง จัดหลังไหล่ให้อยู่ในแนวตรง สองมือแนบข้างลำตัว 
 • ยกขางอเข่าขึ้น ในระดับที่สูงประมาณเอว หรือสูงที่สุดที่คุณทำได้ 
 • ขณะยกขางอเข่าซ้าย ให้ยื่นมือขวามาเตะเข่า 
 • ทำท่านี้สลับกันซ้ายขวา 60 วินาที เท่ากับ 1 เซ็ต
 • ในขณะที่ทำท่านี้ ให้แขม่วหน้าท้อง หรือเกร็งช่วงพุง เพื่อเป็นการช่วยลดพุงได้อย่างดี 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ท่านี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดพุง เป็นท่าที่ทำได้ง่าย เหมาะสำหรับทุกวัย และสามารถช่วยให้ร่างกายเกิดความพร้อมในการออกกำลังกายอีกด้วย 

การวอร์มร่างกาย เป็นการเตรียมความพร้อมให้ร่างกายก่อนที่จะออกกำลังกาย ช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ดี และเป็นส่วนหนึ่งในการกระชับรูปร่างอีกด้วย ใครที่กำลังเบื่อๆ กับท่าวอร์มหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบเดิมๆ ลองเอาท่าเหล่านี้ไปใช้ดูได้ เผื่อจะทำให้คุณสนุกกับการออกกำลังง่ายๆ ได้ที่บ้านด้วยตนเองมากยิ่งขึ้น 

ใครวอร์มร่างกายแล้ว อย่าลืมหาช่วยดีๆในการออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

สีชมพู แรงต้าน 2 kg
สีดำ แรงต้าน 6 kg
สีเขียว แรงต้าน 4 kg

Bewell Perfect Tube / ยางยืดออกกำลังกาย แบบมีห่วงจับ

290.00 ฿ 159.00 ฿

Bewell Stretch Band / ยางยืดออกกำลังกาย

290.00 ฿ 159.00 ฿
สีชมพู แรงต้าน 1 kg
สีดำ แรงต้าน 5 kg
สีเขียว แรงต้าน 3 kg

Bewell Flexi Tube / ยางยืดบริหารกล้ามเนื้อ

290.00 ฿ 159.00 ฿

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *