ปวดหลังส่วนล่าง Bewell
life

แก้วิธีนั่งบนพื้น ให้หายปวดก้นและหลังส่วนล่าง

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะชอบนั่งทำงานบนโต๊ะทำงานกัน แต่ก็จะมีกลุ่มคนบางประเภท เช่น นักเรียน นักศึกษา ที่ชอบใช้โต๊ะญี่ปุ่นมานั่งอ่านหนังสือกันที่หอ หรืออย่างช่วงที่ผ่านมาต้อง work from home คนส่วนมากก็จะนั่งพื้นเอาโน้ตบุ๊ควางไว้ที่ตัก ไม่ก็นั่งพื้นพิงโซฟาที่บ้านเพราะรู้สึกง่าย ชิล ไม่ต้องนั่งทำงานบนโต๊ะเหมือนอยู่ออฟฟิศ แต่เมื่อนั่งไปนานๆ ก็เกิดอาการ ปวดหลังส่วนล่าง และปวดก้นได้ เนื่องจากพื้นที่นั่งแข็งไป หรือท่านั่งในการทำงานไม่ถูกต้อง เช่น ก้มคอ ก้มหลังมากจนเกินไป หรือที่พิงหลังไม่เหมาะสม 

วันนี้ Bewell อยากชวนเพื่อนๆ มาลองปรับเปลี่ยนวิธีการนั่งพื้นให้หายปวดก้นและหลังส่วนล่างกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปเริ่มกันเลย ! 

ปวดหลังส่วนล่าง Bewell

1. ปรับเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ 

ท่านั่งทำงานบนพื้นจริงๆ แล้วเป็นท่าที่ไม่เหมาะสม แต่ในบางกรณีเราก็ไม่มีโต๊ะให้นั่งทำงาน หรือว่าบางคนชอบนั่งกับพื้นเวลาทำงาน การปรับเปลี่ยนอิริยาบถของท่านั่งบ่อยๆ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานลดลงได้ และถ้าหากเรานั่งอยู่ท่าเดิมนานๆ ก็ยังส่งผลต่อโรคได้หลายชนิดอย่างเช่น โรคอ้วน  เพราะการนั่งทำงานเฉยๆ ระบบเผาผลาญร่างกายจะทำงานลดลง ซึ่งโรคอ้วนสามารถเป็นภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด หรืออาจะส่งผลกระทบถึงระบบกระดูกและกล้ามเนื้อได้

ปวดหลังส่วนล่าง Bewell

2. เสริมเบาะรองนั่ง

การนั่งพื้นก็อาจจะทำให้เราเกิดอาการปวดก้นได้ เนื่องจากพื้นที่เรานั่งอาจจะแข็งเกินไปและเวลาน้ำหนักตัวที่กดลงมาก็จะผ่านปุ่มกระดูกก้นกบโดยตรง ซึ่งหากเรานั่งในท่าเดิมนานๆ ก็จะเกิดอาการปวดบริเวณกระดูกก้นกบ รวมถึงเกิดความตึงตัวของกล้ามเนื้อกลุ่มสะโพกได้ นอกจากนี้ยังเกิดอาการชาร้าวลงขาทั้งสองข้างได้จากกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกที่ตึงตัวแล้วไปหนีบทับเส้นประสาทที่ลอดผ่านกล้ามเนื้อดังกล่าว ดังนั้นเราจึงควรหาเบาะรองนั่งมาซัพพอร์ตก้นของเราให้ไม่สัมผัสกับพื้นแข็งๆ มากจนเกินไป 

ปวดหลังส่วนล่าง Bewell

3. เสริมเบาะรองหลัง

ปกติเวลาเรานั่งเราจะมีการก้มคอ ทำให้หลังเราค่อมได้ง่าย เพราะฉะนั้นเราควรปรับตัวเองให้พยายามนั่งหลังตรง หรือหาที่พิงดีๆ ไว้สำหรับพิงหลัง เพราะการนั่งนานๆ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการ”ปวดหลังส่วนล่าง”ได้ เนื่องจากเกิดการทำงานของกล้ามเนื้อหลังที่มากเกินไป หรือเกิดจากท่านั่งที่ไม่ถูกตรง ทำให้น้ำหนักตัวกดทับลงบนหมอนรองกระดูกสันหลังมากเกินไป ซึ่งการมีที่พิงหลังดีๆ เช่น เบาะรองหลัง ก็จะสามารถช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อหลังให้ผ่อนคลายมากขึ้น ลดการทับของหมอนรองกระดูกสันหลัง แถมยังปรับสรีระของเราให้อยู่ในแนวปกติได้อีกด้วย

ปวดหลังส่วนล่าง Bewell

4. พักให้บ่อยขึ้น 

อาการปวดหลังส่วนล่าง ปวดก้น หรือปวดกล้ามเนื้อในตำแหน่งอื่นๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้แม้เราจะพยายามนั่งให้ถูกต้อง หรือหาตัวช่วยพวกเบาะรองนั่ง เบาะรองหลังแล้ว แต่การพักร่างกายจากการทำงานถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากการทำงาน หรือผ่อนคลายจิตใจได้ด้วย ซึ่งเราควรลุกออกจากโต๊ะทำงานทุกๆ 2 ชั่วโมง  ไปเข้าห้องน้ำหรือไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น ยืดกล้ามเนื้อ หรือเดินไปพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเพื่อผ่อนคลาย  เป็นต้น

ปวดหลังส่วนล่าง Bewell

5. ยืดกล้ามเนื้อหลัง ก้น และขา 

การนั่งทำงานไปนานๆ สิ่งที่จะเกิดได้เลยก็คือ ความตึงตัวของกล้ามเนื้อซึ่งโดยเฉพาะเวลาเรานั่งบนพื้นกล้ามเนื้อส่วนหลัง ก้น ขาของเราจะมีความตึงตัวมากขึ้น นอกจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อจะเพิ่มมากขึ้น อีกอาการที่สามารถเกิดได้ก็คือตะคริวที่ขา เนื่องจากท่านั่งที่พื้นเราจะถนัดเป็นท่าขัดสมาธิ ซึ่งท่านี้จะมีการกดทับของหลอดเลือดและเส้นประสาทบริเวณข้อพับเข่าทำให้เกิดตะคริว หรือขาชาได้ ดังนั้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อจึงเป็นวิธีลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดมาเลี้ยงที่กล้ามนเนื้อทำให้ลดอาการชาหรือตะคริวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วย

การเปลี่ยนอิริยาบท การหาเบาะรองนั่ง รองหลัง การยืดกล้ามเนื้อรวมไปถึงการพักจากการทำงาน ทั้ง 5 วิธีนี้ หากเพื่อนๆ ได้ลองนำไปปรับใช้กัน Bewell เชื่อว่าจะสามารถช่วยลดอาการปวดก้นหรือหลังส่วนล่างของเพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

ตัวช่วยพิเศษจาก Bewell เบาะรองนั่ง & เบาะรองหลัง

อุปกรณ์เสริมที่ควรมีของคนชอบนั่งทำงานบนพื้น จะช่วยขจัดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายและยังปรับให้แนวกระดูกสันหลังของเราตั้งตรง เพื่อลดการกดทับของหมอนรองกระดูกสันหลังจากการนั่งทำงาน แถมยังลดการทำงานที่มากเกินไปของกล้ามเนื้อคอ บ่าและหลัง ด้วยวัสดุจากเมมโมรี่โฟม 100% ตัวเบาะมีความนุ่มสบายเหมาะกับการใช้งาน

สีดำ - Bewell Healthy Seat
สีน้ำเงิน - Bewell Healthy Seat
สีเทา - Bewell Healthy Seat

Bewell Healthy Seat เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพลดอาการปวดเมื่อย

690.00 ฿ 550.00 ฿
สีดำ - Bewell เบาะรองหลังทรงสูง
สีน้ำตาล - Bewell เบาะรองหลังทรงสูง
สีน้ำเงิน - Bewell เบาะรองหลังทรงสูง
สีเทา - Bewell เบาะรองหลังทรงสูง

Bewell Healthy Back | เบาะรองหลังทรงสูง รองรับทั้งแผ่นหลัง

750.00 ฿ 690.00 ฿
สีน้ำเงิน - Bewell เบาะรองหลัง Size L
สีบรอนซ์เทา - Bewell เบาะรองหลัง Size L

Bewell Better Back size L / เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ Size L

590.00 ฿ 550.00 ฿
สีชมพู - Bewell เบาะรองหลัง Size M
สีดำ-bewell เบาะรองหลัง Size M
สีเทา - Bewell เบาะรองหลัง Size M

Bewell Better Back size M | เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ Size M

490.00 ฿ 299.00 ฿

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *