ปวดบ่า ปวดไหล่ Bewell
life

ปวดบ่า ปวดไหล่ มาดูวิธีเช็คง่ายๆว่าบ่าไหล่ตึงเกินไปหรือเปล่า

อาการไหล่ตึง ปวดบ่า ปวดไหล่ เป็นอาการยอดฮิตอย่างหนึ่งของโรคออฟฟิศซินโดรม ส่วนหนึ่งเกิดจากการนั่งทำงานนานเกินไป หรือการนั่งทำงานผิดวิธี จนเกิดผลกระทบต่อร่างกายโดยเฉพาะส่วนของหลัง บ่าและไหล่ ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้งานอย่างหนักในแต่ละวัน หลายคนไม่มั่นใจว่า อาการตึงๆ ที่ไหล่ ปวดบ่า ปวดไหล่ของเรานั้นเป็นอาการทั่วไปจากการนั่งนานๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ หรือมีความผิดปกติจนเข้าข่ายปวดบ่า ปวดไหล่ ด้วยโรคออฟฟิศซินโดรม วันนี้เราจึงจะชวนทุกคนไปเช็คสภาพไหล่ของตนเองดูด้วยวิธีง่ายๆ  4 ขั้นตอน

ขั้นตอนเช็คหลังบ่าไหล่ ตึงเกินไปหรือเปล่านะ

อาการปวดบ่า ปวดไหล่ หรือรู้สึกตึงจากการนั่งทำงานนานๆ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน เพราะในแต่ละวันเราใช้บ่าและไหล่ ในการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานๆ ดังนั้นเราจึงควรหันมาใส่ใจดูแลบ่าและไหล่ของเรากันสักหน่อย วันนี้มาเช็คกันดูว่า บ่าและไหล่ของเราที่เริ่มมีอาการปวดตึงนั้น ปวดตึงในระดับใดและควรจะดูแลรักษายังไงให้ดีขึ้น ว่าแล้วก็ตามมาเช็คบ่าและไหล่กันเลย

ปวดบ่า ปวดไหล่ Bewell

1. เริ่มจากให้ยืนหลังติดกำแพง

เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรง ผ่อนคลายสบายๆ เท้าทั้งสองข้างกางออกเล็กน้อย ความกว้างเท่ากับระดับความกว้างของหัวไหล่ จัดระเบียบร่างกายให้อยู่ในแนวตรง และรู้สึกสบาย

ปวดบ่า ปวดไหล่ Bewell

2. ยกแขนซ้ายหรือขวายกทำมุม 90 องศากับลำตัว

การเช็คอาการปวดบ่าและปวดไหล่ ต้องทำทีละข้าง ดังนั้นหากเราต้องการเช็คอาการของไหล่ขวาและบ่าด้านขวา ให้ยกแขนขวาขึ้นด้านข้างลำตัว โดยจัดระเบียบให้แขนแนบชิดกับผนังทำมุม 90 องศาหรือตั้งฉากกับลำตัว ขณะยกแขนให้คว่ำมือลง สังเกตความรู้สึกตึงของบ่าและไหล่ขวา แล้วจึงสลับไปทำด้านซ้ายอีกครั้ง

3. จากนั้นยกแขนข้างดังกล่าวขึ้นไปเรื่อยๆ ขนาบไปกับกำแพง

เมื่อยกแขนแนบชิดกำแพงอยู่ในระดับ 90 องศาได้แล้ว ให้ค่อยๆ ยกแขนข้างดังกล่าวสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยจัดระเบียบร่างกายให้ลำตัวตรงและสมดุล ขณะยกแขนขึ้นให้แขนแนบชิดกับกำแพงไปเรื่อยๆ แล้วสังเกตอาการ หรือความรู้สึกว่าเมื่อเรายกแขนถึงระดับใด เรารู้สึกปวดตึงอย่างไร รวมทั้งสังเกตว่าเราสามารถยกแขนได้ในระดับไหน

ปวดบ่า ปวดไหล่ Bewell

4. เช็คระดับอาการปวดบ่า ปวดไหล่ จากองศาของแขน

  • แขนทำมุมได้น้อยกว่าหรือเท่ากับ45 องศา

ระดับนี้แปลว่าบ่าไหล่มีความตึงมาก กระดูกสะบักติดขัด ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวและสมดุลของร่างกาย จำเป็นต้องรักษาหรือบรรเทาอาการด้วยการบริหารกล้ามเนื้อบ่าและไหล่ หรือทำกายภาพบำบัดหากรู้สึกเจ็บปวดรุนแรง

  • แขนทำมุมได้ 45-60 องศา

ระดับนี้ ถือว่ามีการที่เคลื่อนไหวไหล่และบ่าได้ดีกว่าระดับแรก แต่ก็ยังคงมีอาการไหล่ติดหรือรู้สึกปวดเมื่อย ตึงบริเวณบ่าและไหล่อยู่บ้าง ควรจะหาเวลาในการบริหารร่างกายหรือยืดเหยียดร่างกายเพื่อคลายความตึงและเมื่อยล้า

  • แขนทำมุมได้มากกว่า 60 องศา

ยินดีด้วยค่ะ นี่แปลว่าคอบ่าไหล่ของคุณอยู่ในสภาวะปกติ มีความยืดหยุ่นดี ไม่มีปัญหาที่ต้องรักษาอาการ แต่ก็ไม่ควรประมาท ควรจะดูแลสุขภาพและทำกายบริหารอยู่เสมอด้วยเช่นกัน

3 ท่าบริหารหลังไหล่ ด้วย Bewell Perfect Tube

Bewell Perfect Tube คือยางยืดสำหรับออกกำลังกายแบบเอนกประสงค์ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณบริหารคอ บ่า ไหล่และทุกส่วนของร่างกายได้โดยสะดวก มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย และช่วยลดอาการปวดบ่า ปวดไหล่จากออฟฟิศซินโดรมได้ดี โดย Bewell Perfect Tube มี 3 ไซส์แบ่งตามขนาดแรงต้าน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสม วันนี้เราไปดูกันว่า ถ้าเรามี Bewell Perfect Tube ติดกระเป๋าหรือติดบ้านไว้ จะมีท่าอะไรให้บริหารร่างกายเพื่อลดอาการไหล่ติดกันได้บ้าง

  • ท่ายืน

ยืนตัวตรง ผ่อนคลายสบายๆ เท้าทั้งสองข้างกางออกเล็กน้อย มือสองข้างกำยางยืดบริหารระดับหน้าอก หายใจเข้าดึงยางแยกออกจากกันช้าๆ หายใจออก ผ่อนยางยืดกลับคืนสู่ตำแหน่งเดิม

  • ท่านั่งบนเก้าอี้

ในเวลาที่นั่งทำงานนานๆ เราสามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบถง่ายๆ ด้วยการใช้ Bewell Perfect Tube โดยเท้าข้างหนึ่งเหยียบห่วงแนบติดพื้น แขนแนบลำตัวตั้งฉากกับพื้น แล้วจึงออกแรงดึงยางขึ้นลงเพื่อบริหารช่วงแขนและหัวไหล่

  • ยืดเหยียดไหล่ จากด้านหลัง

ท่านี้ช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ่า ไหล่ และคอ ได้ดี โดยเราอ้อมมือขวาไปด้านหลังบริเวณเอว จับสาย Bewell Perfect Tube ด้านหนึ่งไว้ หลังจากนั้นชูมือซ้ายเหนือศีรษะแล้วอ้อมลงมาด้านหลัง จับปลายยางยืดอีกด้านออกแรงยืดเส้นยางให้ได้มากที่สุดเพื่อเป็นการบริหารหลัง บ่า ไหล่

เป็นไงกันบ้างคะ เช็คดูอาการแล้วบ่าและไหล่ของคุณมีสุขภาพที่ดีอยู่รึเปล่า ใครที่มีแนวโน้มว่าจะปวดบ่า ปวดไหล่ หรือมีอาการออฟฟิศซินโดรม ก็อย่าลืมพิจารณาให้ Bewell Perfect Tube เป็นตัวช่วยดีดีในการดูแลสุขภาพของคุณกันด้วยนะคะ รับรองเลยว่าใช้ง่าย สนุกและพกพาสะดวก บอกลาอาการปวดบ่า ปวดไหล่ ได้อย่างแน่นอน

Bewell Perfect Tube / ยางยืดออกกำลังกาย แบบมีห่วงจับ
  • บริหารและกระชับกล้ามเนื้อ
  • คลายกล้ามเนื้อบรรเทาอาการปวดเมื่อย
  • บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม
สีชมพู แรงต้าน 2 kg
สีดำ แรงต้าน 6 kg
สีเขียว แรงต้าน 4 kg

Bewell Perfect Tube / ยางยืดออกกำลังกาย แบบมีห่วงจับ

290.00 ฿ 199.00 ฿

ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก : https://www.facebook.com/JapanSalaryman/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *