นิ้วล็อค เกิดจาก Bewell
Read More
life

นิ้วล็อค เกิดจาก การใช้มือถือมากเกินไปจริงหรือไม่ ?

ข้อมือ นิ้วมือ ของเราเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานหรือใช้งานอยู่ตลอดเวลา และกล้ามเนื้อในมือก็เป็นกล้ามเนื้อมัดเล็ก หากเราใช้งานมือหนักมากๆ ไม่แปลกที่จะเกิดอาการปวดหรือเมื่อยมือได้ง่ายกว่ากล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ อาการ “นิ้วล็อค” จึงเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย เพียงแค่ใช้มือถือ หรือหิ้วถุงช้อปปิ้งเป็นเวลานานๆก็สามารถเกิดขึ้นได้ นิ้วล็อค ใครๆก็เป็นได้ นิ้วล็อค เกิดจาก...

Read more

มือชาไม่หาย Bewell
Read More
life

มือชาไม่หาย ลดอาการด้วย 7 ท่าบริหารกล้ามเนื้อมือ

มือชาไม่หาย อาการที่สามารถพบได้กับกลุ่มคนหลากหลายประเภท เช่น แม่บ้าน แม่ครัว ช่างตัดผม สตรีมีครรภ์ หรือพนักงานออฟฟิศที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากโรคต่างๆ เช่น ขาดวิตามิน B 12  โรคกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ...

Read more

มือชา นิ้วชา Bewell
Read More
life

มือชา นิ้วชา สัญญาณอันตรายจาก Carpal Tunnel Syndrome

อาการ “มือชา นิ้วชา” ถือเป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อยในพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้ข้อมือในการทำงานในท่าเดิมซ้ำๆ ได้แก่ ใช้เม้าส์ หรือแป้นพิมพ์ตลอดเวลา เช่น พนักงานกราฟฟิค พนักงานตัดต่อ หรือพนักงานบัญชี เป็นต้น ซึ่งอาการมือชา นิ้วชา...

Read more

แก้ออฟฟิศซินโดรม Bewell
Read More
life

แก้ออฟฟิศซินโดรม ด้วยการเลือกเก้าอี้เพื่อสุขภาพ

การเลือกเก้าอี้ที่ดีสามารถ "แก้ออฟฟิศซินโดรม" ได้ แต่ก่อนอื่นเราต้องไปทำความรู้จัก โรคออฟฟิศซินโดรมกันก่อนว่าเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรแล้วทำไมการเลือกเก้าที่ดีสามารถช่วยลดอาการปวดหลังที่เกิดจากออฟฟิศซินโดรมได้  โรคออฟฟิศซินโดรม คือ  ออฟฟิศซินโดรม คือ กลุ่มอาการของโรคที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด ซึ่งบริเวณของกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดจะเป็น คอ บ่า และหลังส่วนบน ส่วนมากจะเกิดจากพฤติกรรมการนั่งทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสม การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ...

Read more

ต้อลม Bewell
Read More
life

ต้อลมตัวร้ายกับวัยทำงาน

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนแก่ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคต้อลมได้ โดยเฉพาะกับคนวัยทำงานที่ที่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางมลภาวะต่างๆ ที่เสี่ยงอาจทำให้เกิดโรคนี้ได้อย่างง่ายดาย โดยโรคต้อลมนั้นก็มีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ มาจาก การที่ดวงตาสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตหรือที่เรียกว่ารังสี UV ซึ่งมีอยู่ในแสงแดดเป็นระยะเวลานาน การที่ดวงตาสัมผัสกับลม ฝุ่น ควัน และความร้อนจนทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตาขาว เกิดอาการตาแห้งบ่อยๆ โดยที่ไม่มีการดูแลรักษา ...

Read more

Ergonomics คือ
Read More
life

Ergonomics คือ เรื่องใกล้ตัวที่ใครๆ ก็มองข้าม

Ergonomics คือ  Ergonomics คือ การยศาสตร์ ถ้าจะให้ขยายความของคำ ๆ นี้ก็คือ การศาสตร์ รวมกับ กายศาสตร์ หรือศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดหรือปรับสภาพแวดล้อมของสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ของเครื่องมือการทำงานให้เข้ากับผู้ปฏิบัติงานได้ รวมไปถึงการปรับสรีระของร่างกายเพื่อให้การทำงานสะดวกสบายขึ้น   Ergonomics...

Read more

ปวดหลังส่วนล่าง Bewell
Read More
life

แก้วิธีนั่งบนพื้น ให้หายปวดก้นและหลังส่วนล่าง

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะชอบนั่งทำงานบนโต๊ะทำงานกัน แต่ก็จะมีกลุ่มคนบางประเภท เช่น นักเรียน นักศึกษา ที่ชอบใช้โต๊ะญี่ปุ่นมานั่งอ่านหนังสือกันที่หอ หรืออย่างช่วงที่ผ่านมาต้อง work from home คนส่วนมากก็จะนั่งพื้นเอาโน้ตบุ๊ควางไว้ที่ตัก ไม่ก็นั่งพื้นพิงโซฟาที่บ้านเพราะรู้สึกง่าย ชิล ไม่ต้องนั่งทำงานบนโต๊ะเหมือนอยู่ออฟฟิศ...

Read more

ยืดกล้ามเนื้อคอ Bewell
Read More
life

3 ท่า “ยืดกล้ามเนื้อคอ” จากการนั่งทำงาน

อาการปวดคอเกิดจากอะไร  อาการปวดคอ เป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อยในพนักงานออฟฟิศที่นั่งทำงานมาเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบยื่นหน้าไปใกล้จอคอมหรือว่า ท่านั่งหลังค่อม ไหล่ห่อ คอยื่น ซึ่งเมื่อเรานั่งทำงานท่านี้ไปนานๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อคอด้านหลังทำงานแบบหดสั้น และกล้ามเนื้อคอด้านหน้ายืดยาวออก ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อมันทำงานไม่สมดุลกัน ก็สามารถส่งผลทำให้เกิดอาการปวดคอได้ แต่เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการ "บริหารกล้ามเนื้อคอ" เพื่อลดอาการปวดคอ...

Read more

นั่งทำงาน Bewell
Read More
life

“นั่งทำงาน”อย่างไร ให้สุขภาพดี

ปกติเวลาเรา"นั่งทำงาน"มักจะใช้เวลานาน 8-10 ชั่วโมง และท่านั่งของเรามักจะเป็นท่าที่ทำให้เราเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ และหลังได้ วันนี้เราเลยมานำเสนอ 7 จุดสำคัญ ที่แก้แล้วจะช่วยทำให้การนั่งทำงานของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยทำให้เกิดการนั่งทำงานที่ถูกต้องเพื่อป้องกันอาการปวดต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ด้วย  ท่านั่งที่ผิด  ท่านั่งที่ถูกต้อง 1. ศีรษะ ศีรษะควรตั้งตรง...

Read more

ปวดหลังมาก Bewell
Read More
life

ปวดหลังมาก จาก 5 พฤติกรรมท่านั่งผิด ๆ

พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่เวลานั่งทำงานนานๆ เรามักจะเปลี่ยนท่านั่งหรือเปลี่ยนอิริยาบถของเราไปเรื่อยๆ และเรามักจะมีท่านั่งที่เรารู้สึกสบายตัว แต่เราไม่อาจทราบได้ว่าท่านั่งเหล่านั้นอาจจะเป็น 1 ในสาเหตุของอาการ"ปวดหลังมาก" จากการนั่งทำงานและในการนั่งผิดท่าก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงาน อารมณ์ หรือด้านสุขภาพจิตใจของเราในเวลาทำงานได้ หากเพื่อนๆ สงสัยว่ามีท่าอะไรบ้าง ตามไปดูกันต่อได้เลย 1. ท่านั่งหลังค่อม...

Read more